Learn German by Myself | EP.2 เมื่อผู้ชายคือแรงบันดาลใจ ภาษาใหม่ก็ไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้น


ถึง คุณไดอะรี่

วันนี้เราตื่นไม่สายมากแต่ก็กลิ้งบนเตียงนอนไปมาอยู่นานเหมือนกัน หลังจากที่กินข้าวเช้าแล้ว เรากับพี่ดอมก็แยกย้ายกันไปทำงาน ถึงตอนเที่ยงเริ่มหิวก็เริ่มคุ้ยตู้เย็น ซึ่งปรากฎว่ามีแค่ไข่ไก่ที่ซื้อไว้เผื่ออดตายกับเห็ดหลากชนิดที่เหลือจากทำริซอตโต้อาทิตย์ที่แล้ว ด้วยความไม่อยากสั่งอาหารเลยเกิดเป็นมื้อ "มีอะไรก็แดกๆ ไปเถอะ" ขึ้นมา เราเจียวไข่กับทำเห็ดผัดเนยกินกัน สาดเนยไปเกือบสี่ช้อน ไม่อร่อยก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วค่ะคุณ

ครัวกากๆ กับคอนเส็ปต์ "มีอะไรก็แดกๆ ไปค่ะ"

หลังจากอิ่มหนำสำราญเสร็จก็ได้เวลาเตรียมตัวก่อนเข้าเรียน เช่นเคยวันนี้ Eva จะเริ่มสอนตอนสี่โมงเย็น ทำให้เรามีเวลาเตรียมตัวอีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อเตรียมตัวเรียนหนังสือ

จริงๆ ตลอดอาทิตย์ที่ผ่านมานี้เรารู้สึกตื่นเต้นกับการเรียนภาษาเยอรมันมากเป็นพิเศษ ไม่รู้ไปเอาความฮึดนี้มาจากไหน หาฟังพวกฝรั่งที่แนะนำ tips การเรียนภาษาเยอะแยะไปหมด บางอันก็มองบน บางอันก็ดูแล้วน่าจะเวิร์ค เปิดไปเปิดมาดันไปเจอ Suggested video ของ YouTube ช่องหนึ่งซึ่งถามว่าเลือกกดเพราะสอนดีหรอ? ป่าว เพราะปกผู้ชายหล่อค่ะ แค่นั้นเลย..


ตอนที่กดไปตอนแรกนี่ไม่ได้คาดหวังอะไรเลยนะ กดดูผู้ชายล้วน แต่ฟังไปฟังมา เอ้า! ดีว่ะ คือถึงจะเป็น sketch หรือละครสั้น แต่เป็นละครที่เค้าตั้งใจสอนทักษะภาษาเราไปด้วย ชื่อเรื่องนี้คือ Nicos Weg เป็นหนุ่มสเปนที่มาหาป้าที่เยอรมนีแต่ดันทะลึ่งวางกระเป๋าทิ้งไว้เพื่อไปเล่นเป่าลูกโป่งกับเด็กน้อย เลยโดนสอยกระเป๋าขึ้นรถแท็กซี่อีกคันไปโดยบังเอิญ เรื่องราวจากนั้นก็ทำให้นางได้รู้จักกับเพื่อนชาวเยอรมัน ฝึกพูดเยอรมันโดยมีเพื่อนๆ ช่วยสอน แล้วก็ตกหลุมรักสาว บลาๆๆ เนื้อเรื่องสนุกดี ไม่น่าเบื่อ สำหรับเนื้อเรื่องเค้าจะแบ่งเป็นระดับภาษาด้วย คือไล่ตั้งแต่ A1 A2 และ B1 เลย หลังๆ คือไม่ไหว ดูอย่างเดียวเพราะฟังไม่ทัน ยากเกินมากแม่อิ B1 เนี่ย เราว่ามันช่วยเราเยอะเลย ทั้งจำประโยคที่น่าสนใจ รวมถึงฝึกฟังสำเนียงที่เค้าใช้พูดกันจริงๆ ด้วย ก็ถือว่าช่วยได้เยอะเลยแหละ ขนาดพี่ดอมยังตกใจว่าไปเรียนมาจากไหน ทำไมรู้คำนี้ ฮี่ๆ แสดงว่าวิธีมันเวิร์คจริงๆ นะแก

อ่ะ มาต่อที่บทเรียนวันนี้กัน ก็คือวันนี้เราว่ามันไม่ได้ยากเท่าไหร่ เพราะถ้าเก็ตคอนเส็ปต์ก็คือเก็ตเลย วันนี้เราเรียนกันเรื่องการใช้ v.müssen (must), können (can), wollen (want) เราฝึกกระจาย verb มาก่อนแล้วมันก็เลยไม่ยากมาก รวมถึงเปิดดิกหาศัพท์มาด้วย ทำให้พอเข้าใจประโยคอยู่

ฝึกเขียนวนไป เขียนจนกว่าจะจำมันได้นั่นแหละค่ะ
จริงๆ หลักการก็เหมือนภาษาอังกฤษเลย คือพอผันเสร็จก็ตามด้วย infinitive verb ความปลวกคือการสลับคำไปมาในประโยคนี่แหละ ในภาษาอังกฤษถ้าเราใช้คำว่า must ก็ต้องต่อด้วย inf. verb เช่น must do, must go, must eat อะไรก็ว่าไป แต่ภาษาเยอรมันคือต้องเอา inf. verb ไปไว้หลังประโยค เช่น Ich bin krank. Ich muss im Bett bleiden. เรียงตรงๆ คือ I am sick. I must in bed stay. หรือจริงๆ ก็คือ I am sick. I must stay in bed. นั่นแหละ คุณพี่เค้าก็จะเรียงประมาณนี้ หลังๆ เริ่มจับจุดได้ก็ลองสลับๆ มั่วไป ถูกบ้างผิดบ้าง ค่อยๆ จำ ฮ่าๆๆ

หลังจากที่เรียนเสร็จช่วงประมาณห้าโมงเย็น เรากับพี่ดอมก็วางแผนออกไปแรดข้างนอกกันเพราะเบื่อบ้านเต็มทน ประกอบกับวันนี้เค้าเริ่มคลาย lock down แล้ว ร้านรวงเริ่มเปิดให้คนไปใช้บริการกันมากขึ้นเลยต้องไปเยือนซะหน่อย เราขึ้นรถไฟใต้ดินไปสถานีสนามไชย ใช้ทางออกที่โผล่มาตรงโรงเรียนราชินี แล้วก็ไปเดินเล่นริมน้ำเจ้าพระยากัน ภาพพระอาทิตย์ใกล้ตกดินกับบรรยากาศเย็นๆ ริมแม่น้ำทำให้เราเกือบลืมไปแล้วว่าจริงๆ กรุงเทพก็มีมุมน่ารักและเต็มไปด้วยเสน่ห์แบบนี้อยู่

บรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาตอนพระอาทิตย์ตกดินกับฉากหลังวัดอรุณ

เราเดินวนในระแวกนั้นจนไปเจอโรงแรม Riva Arun Bangkok ซึ่งพนักงานบอกว่ามี rooftop restaurant ด้วย พวกเราเลยตัดสินใจแวะที่นี่เพื่อกินข้าวเย็นกัน ร้านอาหารอยู่ที่ชั้น 8 หรือไงซักอย่างจำไม่ได้ ซึ่งก็สูงมากพอสำหรับบริเวณนั้นเพราะไม่มีตึกระฟ้าสูงมากวนใจ

ลูกค้าเริ่มเยอะแล้วตอนที่เราไปถึง ดูทุกคนต่างตื่นเต้นที่ได้ออกมาดินเนอร์ริมแม่น้ำแบบนี้ บางคนใส่ชุดราตรีเต็มยศ ในขณะที่เราใส่เสื้อยืดขาสั้นมา (ต้องขอโทษจริงๆ เพราะไม่ได้คิดว่าจะมาที่แบบนี้นี่นา) เราพูดคุยกับพนักงานโรงแรมที่พาขึ้นมา เค้าบอกว่าส่วนของโรงแรมเปิดตลอดแต่ร้านอาหารเพิ่งเปิดวันนี้วันแรก ถือเป็นโชคดีของเราจริงๆ เพราะถ้าวันนี้ไม่เปิดก็คงไม่ได้มาอีกแน่ๆ เป็นการปิดวันเสาร์ได้สวยงามจนงง งงว่ามาปิดวันแบบหรูหราหมาเห่าแบบนี้ได้ยังไง แต่ก็เป็นอีกวันดีๆ หลังจากที่ต้องอุดอู้อยู่บ้านมาเป็นเดือนล่ะนะ

ขอให้กลับมาเหมือนเดิมเร็วๆ นะกรุงเทพ คิดถึงแล้ว :)


Comments

Popular Posts