Learn German by Myself | EP.1 เจอ v.sehen เข้าไปคือร้องไห้แล้ว..

ถึง คุณไดอะรี่

วันนี้ Eva ทักมาในแอป Houseparty ซึ่งเป็นแอปที่เราใช้เรียนเยอรมันกันในตอนช่วงเย็นๆ เพราะน่าจะเป็นช่วงที่เค้าสะดวกสอนมากกว่า ปกติเราจะเริ่มเรียนกันประมาณบ่ายโมง (เวลาไทย) ซึ่งเป็นเวลาที่เช้ามากๆ ที่สวิตเซอร์แลนด์ ดังนั้นช่วงเย็นๆ ของเราก็เป็นเวลาสายๆ ของเค้า เลยน่าจะกำลังพอดีทั้งสองฝ่าย

พวกเราเปิดคลาสด้วยพูดบทสนทนาสั้นๆ เพื่อฝึกการใช้ past tense (หรือถ้าภาษาเยอรมันจริงๆ มันคือ perfekt) เค้าถามว่าเมื่อวานเราทำอะไร เราก็ตอบว่า Ich habe den Artikel geschrieben. (I wrote an article.) ส่วนของพี่จอย (พี่ที่เรียนด้วยกัน) Eva ถามถึงว่าพรุ่งนี้จะทำอะไร ก็ได้ประโยคมาว่า Ich gehe arbeiten. (I'm going to work.) เก๋ๆ หลังจากพูดคุยเกี่ยวกับ past tense กันเบาๆ แล้วเราก็มาฝึกพูดจากที่ได้ hausaufgaben (การบ้าน) กันมาเมื่ออาทิตย์ก่อนเกี่ยวกับวันในสัปดาห์ ตอนแรกคิดว่าจะจำยากแต่กลายเป็นว่าเราจำได้เร็วมาก

Montag - Monday
Dienstag - Tuesday
Mittwock - Wednesday
Donnerstag - Thursday
Freitag - Friday
Samstag - Saturday
Sonntag - Sundayเอาจริงๆ มันก็ไม่ได้ซับซ้อนกว่าภาษาอังกฤษเท่าไหร่ก็เลยพอจำกันได้อยู่ นอกจากนี้ก็มีฝึกพูดถึงวันด้วยการลับสมองกันซะหน่อยจากศัพท์ใหม่เพิ่มเติมคือ vorgestern (วันก่อน), gestern (เมื่อวาน), heute (วันนี้), morgen (พรุ่งนี้), übermorgen (วันมะรืน) เช่น

A : Heute ist Mittwock. Welcher Tag war gestern? (Today is Wednesday. Which day was yesterday?)
B : Gestern war Dienstag. (Yesterday was Tuesday.)

อันนี้คือเบสิคสุด หลังๆ คือหนักถึงขั้น Vorgestern war Mittwock. Welcher Tag ist übermorgen? เมื่อวันก่อนคือวันพุธ แล้วมันมะรืนวันอะไร โอ้โห อิแม่เอ๊ย คิดกันเข้าไปสิ ละทำแบบนี้กัน 20 ข้อ ก็คืองงวันหนักมากจนหลงไปหมด เป็นแบบฝึกหัดง่ายๆ แต่ก็สนุกดีเหมือนกัน ได้ฝึกพูดจนจำได้แม่นเลย

หมดช่วงของง่าย เข้าสู่ช่วงของจริง วันนี้ Eva นำเสนอ V. sehen = to see เหมือนจะง่ายใช่ป่ะ แต่สิ่งที่เขียนตามมาคือมันไม่ใช่ แค่  see อย่างเดียวน่ะสิ verb ที่เราเรียนวันนี้ทั้งหมดเลยประกอบด้วย 

sehen - to see
hinsehen, hinschauen - to look at
wegsehen, wegschauen - to look away
ansehen, anschauen - to look closely
zusehen, zuschauen - to watch

ตัวอย่างบทเรียนของคุณครู Eva เรื่องการใช้ v.sehen ไหนภาษาอังกฤษก๊อน!


เหมือนยังไม่หนำใจคุณครูมากพอ ตามต่อติดๆ ด้วย gucken, hingucken, angucken, zugucken (อย่าเพิ่งถามความหมาย ขอไปค้นก่อนเพราะคุณครูไม่ให้ความหมายมาด้วย)

นี่ยังไม่นับรวมความมีน้ำใจที่คุณครูสอนใช้คำว่า lu-ege, zueluege, aaluege ซึ่งเป็นความหมายเดียวกันแต่ใช้แค่ในภาษา Swiss German เท่านั้นด้วยนะ น้ำตาจะไหล พี่ใช้ต่างกันทำไม TT^TT

รวมๆ บทเรียนที่เรียนวันนี้ก็จะประมาณนี้ สิ่งที่ต้องทำอาทิตย์นี้เลยจะพยายามทำความเข้าใจ Verb ที่ได้มาใหม่ ลองฝึกกระจายตามประธานแล้วก็จะลองใช้ ลองเขียนประโยคดู ได้ไม่ได้ยังไงเดี๋ยวให้คุณครูพี่ดอมสอนต่อ

Ich werde versuchen, mehr zu üben!
I will try to practice more!

Comments

Popular Posts